Giải pháp Thông minh của ATS Tham gia Bảo vệ và Giám sát Đường dây Truyền tải Điện Việt Nam

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện những ngày qua liên tục thiết lập mức kỷ lục mới. Cụ thể, vào trưa ngày 21/6/2021, công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt mức đỉnh kỷ lục với con số 42.146 MW (nguồn: fanpage Tập đoàn điện lực Việt Nam). Tình trạng phụ tải điện cao kỷ lục này khiến nhiều đường dây truyền tải và trạm biến áp phải vận hành với chế độ dày và quá tải trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao. Nguy cơ sự cố hệ thống và hỏng hóc thiết bị sẽ là rất lớn nếu hệ thống không trang bị sẵn những biện pháp phòng ngừa đảm bảo.

Với vai trò là đối tác đồng hành của điện lực Việt Nam trong nhiều năm qua, ATS đã, đang ứng dụng nhiều sản phẩm và giải pháp thông minh góp phần tăng cường tính an toàn, bảo vệ Lưới điện truyền tải, giảm thiểu thiệt hại do tình trạng quá tải lưới điện gây ra.

Một trong số những sản phẩm, giải pháp này có thể kể đến:

  • Hệ thống tự động hóa, Điều khiển và Bảo vệ Trạm biến áp (@Station®): tích hợp tất cả các chức năng bảo vệ, điều khiển và tự động hóa để đảm bảo vận hành hệ thống liên tục, đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các trạm biến áp đến 500kV thuộc Lưới điện Truyền tải Việt Nam.
  • Hệ thống Thu thập và Xử lý Dữ liệu theo Thời gian thực (@SCADA+®): hỗ trợ cung cấp dữ liệu thời gian thực phục vụ giám sát vận hành hệ thống điện tập trung, đã được sử dụng trong các dự án trọng điểm Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện quốc gia cũng như Điều độ Miền.
  • Phần mềm Định vị sự cố Tập trung tự động (SmartAFLTM) và Phần mềm Ghi sự cố & Giám sát Chất lượng Điện năng (SmartPQFRTM): là những công cụ tính toán tự động giúp xác định điểm sự cố cũng như cung cấp tất cả thông tin cần thiết trên hệ thống điện để hỗ trợ người điều khiển từ xa xác định nguyên nhân lỗi và xử lý phục hồi, từ đó đảm bảo sự vận hành liên tục của hệ thống điện.

Để tăng cường tính an toàn và ổn định của hệ thống, ATS cung cấp giải pháp tích hợp những sản phẩm phần mềm thông minh kể trên cùng các thiết bị phần cứng của hãng SEL (#1 tại khu vực Bắc Mỹ trong mảng rơ le bảo vệ). Giải pháp sáng tạo áp dụng trong môi trường cụ thể của Việt Nam đã chứng tỏ được hiệu quả tích cực thông qua vận hành thành công và ổn định trong Hệ thống Điện Việt Nam.

ATS hiện là Nhà phân phối chính thức của sản phẩm SEL tại Việt Nam.

Hệ thống Tự động hóa Trạm biến áp của ATS trong vận hành

Tủ bảng ngoài trời tích hợp rơ-le SEL

Ứng dụng Giải pháp Thông minh của ATS & SEL trong điều kiện môi trường Việt Nam