Chúc mừng Trạm biến áp Tích hợp 500kV Phú Lâm Đi vào Vận hành Thành công!

Vào lúc 20h tối ngày 26/01/2022 vừa qua, phối hợp cùng Ban Quản lý các Dự án Điện Miền Nam, công ty Truyền tải điện 4 và các đơn vị liên quan, ATS đã hoàn thành đóng điện Trạm biến áp 500kV Phú Lâm tại TP. Hồ Chí Minh, chính thức đưa trạm biến áp tích hợp đi vào vận hành.

500kV Phú Lâm là công trình đầu tiên hoàn thành việc đóng điện trong tổ hợp tiểu dự án “Nâng cấp hệ thống điều khiển bảo vệ các trạm biến áp 500kV, 220kV khu vực miền Nam”, thuộc gói dự án “Hiệu quả lưới điện truyền tải” (TEP) vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) do Tổng công ty Truyền tải quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án có quy mô và giá trị lớn trong lĩnh vực truyền tải điện của quốc gia, với tổng mức đầu tư lên đến 897 triệu USD. Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường hiệu quả vận hành lưới truyền tải điện 220kV và 500kV của EVNNPT, qua việc trang bị hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính cho các trạm biến áp quan trọng theo lộ trình phát triển lưới điện thông minh (Smart Grid) được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Là một phần của nhóm dự án, công trình 500kV Phú Lâm có quy mô lớn với 06 ngăn 500kV, 2 MBA 900MVA/500KV; 14 ngăn 220kV, 3 MBA 250MVA/220KV; 19 ngăn 110kV, 2 MBA 63MVA/110KV; và 19 ngăn 22kV. Bên cạnh đó, 500kV Phú Lâm cũng là một trong những điểm nút quan trọng của lưới truyền tải siêu cao áp 500kV Bắc – Nam, chịu trách nhiệm đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho các hoạt động kinh tế và xã hội của quốc gia, do đó càng làm gia tăng tính phức tạp của dự án.

Với bề dày kinh nghiệm thực hiện các công trình năng lượng trọng điểm quốc gia, ATS đã được lựa chọn là đơn vị thực hiện hiện đại hóa hệ thống điều khiển Trạm 500kV Phú Lâm, đưa trạm từ cơ sở vận hành kiểu truyền thống trở thành trạm tích hợp tự động hóa theo chuẩn quốc tế IEC61850 (bao gồm hệ thống giám sát điều khiển bằng máy tính, hệ thống rơ le bảo vệ kỹ thuật số, vv). Giải pháp Tự động hóa Trạm @Station ® của ATS được ứng dụng để nâng cao độ linh hoạt, hiệu quả, tin cậy và an toàn của trạm, qua việc tăng cường hệ thống giám sát, điều khiển tự động, kết nối và trao đổi thông tin giữa lưới truyền tải và và các đơn vị quản lý và vận hành.

Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe, các chuyên gia ATS – với hiểu biết kỹ thuật và kinh nghiệm cả về trạm tự động hóa và trạm truyền thống – đã lên phương án vừa đảm bảo thi công, thay thế hệ thống nhị thứ của từng ngăn lộ, vừa đảm bảo các hoạt động vận hành hiện hữu của trạm không bị ngắt quãng. Với lịch cắt điện ngắn, liên tục, các chuyên gia ATS luôn sẵn sàng tại công trình bất kể ngày đêm để thực hiện thi công trạm, hoàn thành dự án trọng điểm ngay trước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Sau khi được cải tạo, nâng cấp thành công, Trạm biến áp tích hợp 500kV Phú Lâm sẽ góp phần nâng cao tính tin cậy và an toàn của lưới truyền tải siêu cao áp 500kV Bắc – Nam, đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho các hoạt động kinh tế và xã hội của Việt Nam. Đồng thời, dự án cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong lộ trình phát triển hệ thống điện theo hướng Lưới điện Thông minh, một thành phần trọng điểm của quá trình chuyển đổi số quốc gia.

ATS và Chủ đầu tư (EVNNPT) chào mừng Hệ thống Điều khiển Tích hợp Trạm Biến áp 500kV Phú Lâm được chính thức đi vào vận hành trước cột mốc chuyển giao Tết Nhâm Dần 2022

Niềm vui của các kỹ sư ATS đóng điện thành công trạm 500kV Phú Lâm tối 26/01/2022

Kỹ sư ATS thi công xuyên đêm đáp ứng tiến độ dự án trọng điểm

Kỹ sư ATS thực hiện kiểm tra hệ thống xuyên đêm đáp ứng chất lượng dự án trọng điểm

Đóng điện nghiệm thu hệ thống cùng đơn vị EVN

Phòng điều khiển Trạm 500kV Phú Lâm sau nâng cấp

Hệ thống điều khiển bảo vệ Trạm biến áp 500kV Phú Lâm ứng dụng phiên bản Tự động hóa trạm @Station® mới nhất trên nền tảng OneATS™

Hệ thống rơ-le bảo vệ kỹ thuật số SEL được tích hợp trong giải pháp điều khiển của ATS

Toàn cảnh sân trạm 500kV Phú Lâm – một điểm nút quan trọng của Hệ thống Lưới Truyền tải điện siêu cao áp 500kV Bắc – Nam