Tự động Hóa Lưới Điện Phân phối – Xu thế và Giải pháp Phát triển

Ngày 4 tháng 3 vừa qua, hội thảo “Tự động hóa lưới điện phân phối – Xu thế và giải pháp phát triển” đã được tổ chức tại Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) và đồng thời qua hình thức trực tuyến. Chương trình diễn ra nhân sự kiện “Ngày Kỹ sư Thế giới” cùng mục đích thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ kỹ sư trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Tham dự hội thảo có các đại biểu là các nhà lãnh đạo, đại diện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam, với mục tiêu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai tự động hóa lưới điện của tổng công ty, các đơn vị trong EVN cũng như các tổ chức, hiệp hội trên địa bàn thủ đô.

Các đại biểu và khách mời tham dự hội thảo

Ông Trần Anh Thái – Phó Tổng Giám đốc Công nghệ Công ty ATS – đã tham gia chia sẻ tại hội thảo với tham luận “Ứng dụng Quản lý và Dự báo Tình trạng Vận hành Thiết bị trong Trạm Biến áp Số.”  Theo xu thế tự động hóa lưới điện phân phối hiện nay, trạm biến áp số mang lại nhiều lợi ích cho người vận hành và các công ty điện lực trong việc thu thập dữ liệu số hóa thời gian thực cũng như sử dụng những dữ liệu này vào quá trình vận hành và ra quyết định. Khi được trang bị kèm các phần mềm ứng dụng nâng cao giúp tự động phân tích dữ liệu và đưa ra các khuyến nghị, hỗ trợ công tác giám sát và lập kế hoạch bảo dưỡng thiết bị trên cơ sở tình trạng (condition-based) thay vì theo định kỳ hay khi đã xảy ra sự cố, tính an toàn và độ tin cậy của trạm biến áp sẽ được tăng cường. Từ đó giúp đảm bảo hệ thống điện được vận hành liên tục cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tính linh hoạt của lưới truyền tải và phân phối.

Ngoài ra, việc ứng dụng Trạm biến áp số và các giải pháp thông minh kèm theo còn góp phần vào quá trình nâng cao năng lực công nghệ và hiểu biết chuyên môn của đội ngũ vận hành. Quá trình này giúp xây dựng một thế hệ kỹ sư mới được đào tạo, tiếp cận công nghệ và có khả năng đáp ứng những thay đổi ngày càng nhanh trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ cũng như hệ thống điện.

Ông Trần Anh Thái – Phó Tổng Giám đốc Công nghệ Công ty ATS – trình bày tham luận

Với những ưu điểm nổi bật mang lại, Trạm biến áp số và đặc biệt là các giải pháp phân tích nâng cao dựa trên dữ liệu số hóa hứa hẹn sẽ là công nghệ mang tính chiến lược và được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu xây dựng toàn bộ hệ thống lưới điện thông minh, phát triển tự động hóa lưới điện, đáp ứng yêu cầu vận hành linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng cao của EVN Hà Nội.

———————————-

Một số ứng dụng tự động hóa của ATS đối với lưới phân phối:

Thông tin sự kiện: https://vnautomate.net/xu-the-va-giai-phap-phat-trien-tu-dong-hoa-luoi-dien-phan-phoi.html